1. Thiên đường chim cảnh và những người bạn là nơi thảo luận - giao lưu - mua bán - chia sẻ kinh nghiệm nuôi và chăm sóc :

  CHIM - HOA -CÁ CẢNH - THỦY SINH - THÚ CƯNG & các phụ kiện. DIỄN ĐÀN CHIM CẢNH NƠI KẾT NỐI ĐAM MÊ BẤT TẬN

 2. Thiên đường chim cảnh Kết nối đam mê - Chia sẻ kinh nghiệm - Thêm tình bằng hữu >_<

  Vui lòng ghi rỏ nguồn bài viết và tên tác giả bài viết khi bạn phát hành lại nội dung của các thành viên đừơng chim cảnh và những người bạn.
 3. Hãy trả lời câu hỏi về các loài chim cảnh và check Email để hoàn tất đăng ký trên diễn đàn thiên đường chim cảnh.com ( Chất lượng thành viên quan trọng hơn số lượng thành viên >_< . Thank you registered )

Cách chăm sóc chim cảnh

Thảo luận trong 'Kiến Thức Nuôi - Thuần Hóa Chim Cảnh' bắt đầu bởi zenko, 7/9/13.

 1. zenko Thành viên chính thức

  cách chăm sóc chim

  Nói đến nuôi chim hót thì phải nói đến công phu và sự tôn kém mà người chơi phải bỏ ra. Công sức tuy nhiêu khê, bề bộn,nhưng sự iu thích cao độ cso thể lấn lướt mà dễ dàng quên đi.

  I. Tìm địa điểm treo lồng chim :
  Với nhà rộng rãi lại có sân trước , sân sâu thì việc treo lồng là chuyện không đáng phải thắc mắc . Nhưng vơi nhà ở phố chật chội , ban ngày tìm một chỗ thoáng đãng để treo lồng chim là một chuyện khó khăn . Nuôi 1 , 2 con thì chuyện dễ rùi , nhưng nuôi năm mười con thì phải có phương pháp hẳn hoi thì mới có lợi.

  Nếu chim khác loài , thì lồng treo gần nhau không ảnh hưởng đến tâm lý của chim . Chẳng hạn , họa mi treo cạnh lồng chim khướu , chích chòe đều được.


  [IMG]

  Nếu chim cùng loài , thì lòng chim nên treo cách xa nhau , thậm chí không cho chúng thấy mặt nhau càng tốt.Nếu mà nhà rộng thì nên treo một con sân trước , một con sân sau , hoặc một con treo ngoài sân , một con treo trong nhà , hay một con treo ở hàng ba trên lầu và một con treo ở dưới lầu.

  Trong trường hợp nhà chật mà nuôi nhiều chim , lại có số chim cùng loài thì phải treo xen kẻ nhau, hay trùm áo lồng kín mít những con cùng loại.

  Tóm lại là các bạn cố gắng đừng để chim cùng một loài đứng gần nhau . Cái hại của chim một loài đứng gần nhau là con đủ lửa sẽ chụp con yếu lửa hon . Con chim một khi đã bị con kia chụp thì suốt đời nó sẽ chạy mặt con đó luôn , y như gà nồi rót lun vậy.

  Khi đã tìm được địa didreerm treo lồng thích hợp rồi ta phải chú ý đến viêc an toàn cho chim .Đó là việc canh chừng mèo và kiến , và cả "chim tặc ".

  Mèo thì thích chụp chim . Con chim mà đã bị mèo chụp thì không chết nhưng cũng hoảng hồn mất vía, dù dạn cách mấy cũng sinh nhát như chim bổi mà thôi . Do đó việc trừ mèo hại chim là việc đáng lo .

  Kiến thì không làm chim chết hay hoảng sợ , nhưng với loài chim nhỏ như yến hót , chim khoen , nếu bị kiến cắn vào chân , có thể nổi mụt sinh cụt ngón . Chim đã cụt ngón , ngay cả mất móng không thôi ,cũng mất hết giá trị rùi.Ngoai ra sự hiện diện của kiến còn làm cho thức ăn chim bị mất mát hư hao.

  Chọn đĩa điểm treo lồng chim còn nhắm vào viêc làm sao cho chim được tắm nắng ban mai. Việc tắm năng này chỉ cần nữa giờ là đủ rùi . Để chim đứng ngoài nắng lâu, chim sẻ bị hốc, có thể bị cảm nắng mà chết./.

  Trưa , ta nên treo lồng chim vào chổ mát mẻ , yên tĩnh .

  Tối lại , ta trùm kỹ áo lồng cho chim để cho chim khỏi bị cảm lạnh

  Chim bị bệnh thì sẻ xù lông , ít ăn , biếng hót.


  [IMG]
  chim chào mào

  II. Cách cho chim ăn uống.

  Ở rừng thì loài chim nào cũng biết ăn trái cây, kế đó là sâu bọ , côn trùng.Nói một cách rõ ràng hơn , sống trong tự nhiên thì chim ăn tạp. Những gì có thể ăn được như kiến , mối , châu chấu , cào cào , cóc nhái .. hễ vớ được là chúng tọng vào bao tử hết. Ở rùng là nơi mạnh được yếu thua , nếu cứ kén cá chọn canh thì chỉ có chết đói !

  Tuy nhiên , khi được nuôi trong lồng , thì chim được ăn những thức ăn riêng biệt . Điều này có thể làm cho chúng lạ miệng trong những ngày đầu, nhưng rồi cũng quen dần , thích hợp dần.

  Thức ăn của từng loại chim được những người chơi chim nghiên cứu chế biến riêng sao cho thích hợp với khẩu vị của chúng , và giúp cho chúng tăng trọng nhanh hơn.

  Người nuôi chim phải tự tay chê biến thức ăn cho từng loại chim nuôi trong nhà (nếu các bạn có thời gian rảnh ). Điều cần là công thức chế biến không được thay đổi. Nếu một lon tấm trộn hột gà , hay năm hột gà , thì lần sau cũng cứ thế mà làm , không được thêm bớt. Vì rằng sự thay đổi thức ăn sẻ làm cho chim đổ lông trái mùa . Đó là điều cấm kỵ

  Thức ăn đổ vào cóng , ta nên cho ăn đủ trong ngày , sáng mai lại châm thêm , để tránh thức ăn bị hư hao do mưa nắng tạ vào , hoặc do chim ỉa vào làm bẩn.

  Nước uống thì nên dùng nước trong , thật sạch và chỉ đổ vào nữa cóng cho chim uống trong ngày mà thôi . Nếu đổ nhìu chim sẻ nhúng đầu vào tắm , làm dơ lồng , ướt bố , và hư hỏng thức ăn kế cận.

  Ngoài ra , mỗi ngày ta phải rửa cóng nước sạch sẽ trước khi thay vào nước mói để giữ sự tinh khiết cho nươc uống của chim

  Mọi việc cẩu thả trong việc cho chim ăn uống dễ dẫn đến chỗ chim nuôi ốm dần và kiệt sức . Đó là điều nhà chăn nuôi nào cũng nên né tránh


  [IMG]

  III. Cách tắm cho chim .

  Loài chim nào cũng thích tắm cả . Chim nuôi trong lồng cần được tắm thường xuyên . Sự tấm mang lại cho chim nhiều điều ích lợi. Điều thứ nhất là được mát mẻ , tinh thần sảng khoái , thứ hai là được tẩy sạch những con mạt, và những trứng mạt, vốn là vật ký sinh sống trong mình loài có lông vũ .Chúng ta phải đặt lệ tắm cho chim , chẳng hạn một tuần 2 lần , hoặc 3 lần , hay mỗi ngày tắm một lần . Thời dụng biểu đã dặt ra thì nên áp dụng cho đúng . Ta không nên để xảy ra việc cho chim tắm tùy hứng , khi thì ngày nào cũng tắm , khi để cả tháng mới tắm một lần .

  Muốn tắm , ta phải sắm cho chim loại lồng tắm riêng Loại lồng này có bán ở các chợ chim , giá cả vừa phải.

  Trông lòng tắm dĩ nhiên phải có cái thau nhỏ để đựng nước tắm . Nước này phải là nước sạch , pha thêm một chút muối , có tác dụng sát trùng , lafmung trứng mạt , và làm cho mạt không bám vào chân lông chim.

  Chim tắm rất nhanh thòi gian tám cho mỗi con trung bình khoảng 15p . Tắm xong , ta cho chim vào lồng và treo vào chổ nắng một lúc cho chóng khô lông. Tránh treo lồng ở chổ có gió lùa , gió to.

  Tóm lại , săn sóc chim là một công việc tuy không nặng nề nhưng rất nhiêu khê. Nếu ta làm tốt công việc này thì việc chăn nuôi sẽ gặt hái được nhìu kết quả tố.

  Nói tới việc tắm cho chim , cũng không thể không nhắc đến việc vệ sinh lồng chim

  Lồng chim phải giữ vệ sinh chu đáo . Mỗi lần tắm chim lầ 1 lần vệ sinh cho lồng chim . Trước hết phải thay bố mới , bố cũ đem giặt giũ và phơi khô , để dành thay vào lần sau.

  Trước khi đặt bố mới vào lồng ,ta nên dùng cây cọ quét sạch tât cả những chất ăn thừa thải như thức ăn chim , chân cẳng cào cào , phân chim...Những chất này gây cho lồng chim hôi hám , và là nhân tố gây ra ruồi nhặng kiến gián bu vào.
  Tổng hợp bởi : Thiên đường chim cảnh - chim cảnh - diễn đàn chim cảnh - thiên đường chim cảnh
 2. nhoxcodon0169 Điều hành viên

  bài viết hay quá anh ơi :p
 3. bui minh sang Điều hành viên

  tdcc thích bài này.

Chia sẻ trang này