1. Thiên đường chim cảnh và những người bạn là nơi thảo luận - giao lưu - mua bán - chia sẻ kinh nghiệm nuôi và chăm sóc :

  CHIM - HOA -CÁ CẢNH - THỦY SINH - THÚ CƯNG & các phụ kiện. DIỄN ĐÀN CHIM CẢNH NƠI KẾT NỐI ĐAM MÊ BẤT TẬN

 2. Thiên đường chim cảnh Kết nối đam mê - Chia sẻ kinh nghiệm - Thêm tình bằng hữu >_<

  Vui lòng ghi rỏ nguồn bài viết và tên tác giả bài viết khi bạn phát hành lại nội dung của các thành viên đừơng chim cảnh và những người bạn.
 3. Hãy trả lời câu hỏi về các loài chim cảnh và check Email để hoàn tất đăng ký trên diễn đàn thiên đường chim cảnh.com ( Chất lượng thành viên quan trọng hơn số lượng thành viên >_< . Thank you registered )

Cách nuôi chim cu gáy sinh sản

Thảo luận trong 'Chăm Sóc_Thuần Dưỡng Cu Gáy Sinh Sản' bắt đầu bởi tadinhphong, 22/9/13.

 1. tadinhphong Thành viên chính thức

  Cách nuôi chim cu gáy sinh sản

  Tạo chuồng chim

  Lồng đơn : để nuôi một đôi chim cu gáy sinh sản, cần một lồng có chiều dài khoảng 60cm, rộng 40cm, cao 60cm. Lồng được chia làm 2 tầng, tầng dưới dùng cho chim ăn, uống, tắm, chiếm 2/3 chiều cao. Tại tầng này đặt 2 chiếc cầu chim cu gáy, một cầu sát các cóng thức ăn uống vừa đủ để chim đứng ăn thoải mái. Một cầu đặt cao hơn, sát tầng trên để chim nhảy lên tổ.


  Tầng trên chiếm 1/3 chiều cao, tại sàn tầng trên tạo một khoảng trống 20x20cm để chim lên xuống dễ dàng.

  [IMG]
  chim cu gáy

  Xung quang lồng ở phần trên này được quây kín bằng tôn để chống chuột và không để nhìn thấy chim khi chúng đẻ và ấp trứng, bởi nếu thấy người nhìn vào là chim cu gáy dễ bỏ không ấp nữa. Vách tôn có thể để 1 cửa nhỏ để khi cần thì hé ra xem chim ấp thế nào và chim con ra sao, nhưng phải hạn chế, chỉ khi cần lắm mới mở ra mà thôi. Mái chuồng được lợp bằng nhựa cứng vừa chống chuột vừa đảm bảo cho chim mát. Nếu nóng quá thì chim cũng bỏ không ấp trứng và trứng dễ bị ung.

  Trong chuồng chim cu gáy để một cóng đựng thóc, 1 còng đựng cám gà đẻ (không dùng cám chim), 2 cóng nước: 1 cóng để chim uống, 1 cóng để thỉnh thoảng chúng tắm. Lồng làm bằng nan thép hoặc lưới mắt nhỏ để chống chuột, nan thép hay lưới có lớp sơn chống rỉ.

  Lồng nuôi nhiều đôi:
  Nếu lồng nuôi 5 đôi thì chiều dài lồng chừng 3m, được ngăn làm 5 ô. Mỗi ô có cấu tạo như 1 lồng nuôi đơn, Giữa các ô chuồng được ngăn cách bằng 1 tấm tôn để chúng không nhìn thấy nhau, không dòm ngó vào đời tư của nhau. Nếu không chúng sẽ đánh nhau cả ngày mà không chịu sinh sản gì cả.
  Tạo tổ chim:

  Có thể dung một chiếc rổ nhựa thưa hoặc một chiếc rế bằng nan, chiều sâu chừng 10cm, đường kính tầm 20cm. Chim cu gáy không làm tổ bằng rơm, rạ hay các vật mềm mà chúng làm bằng các cọng lá, que nhỏ. Ta chỉ cần rải một nắm cọng lá vào tổ cho chúng đủ để trứng không lọt xuống. Giữa tổ hơi lõm cho chim cu gáy nằm và ấp trứng. Nhớ buộc chặt tổ chim vào sàn tránh chim nhảy lên làm lật tổ, trứng chim có thể văng ra và vỡ.
  Ghép đôi chim:

  1. Bình thường một đôi đẻ 2 trứng, khi trứng nở ra bao giờ cũng có một trống một mái. Khi chúng lớn đương nhiên chúng sẽ thành một cặp đôi để sinh sản
  2. Ghép một chim trống một chim cu gáy mái bất kì cho chúng cặp đôi được tiến hành như sau (cách này mình thấy hơi phiêu ):
  Để lồng chim trống và mái gần nhau, nếu chim trống ưng ý, nó sẽ nhảy xuống sàn lồng, đứng chúc đầu xuống, chổng mông lên trời mà gù một cách thiết tha, êm dịu, hai đầu cánh chim rung liên tục gọi là hiện tượng “sa cầu máy cánh”.

  Nếu chim cu gáy mái tỏ vẻ đồng ý, nó sẽ nhảy lên nhảy xuống cầu liên tục và đứng tỉa tót bộ lông làm dáng. Khi đó, ta sẽ thả 1 con trống mái vào chung 1 lồng. cũng có thể gặp trường hợp lúc đầu tưởng là chúng đã ưng nhau, nhưng khi thả chim trống mái vào 1 chuồng có hiện tượng con trống đuổi đánh con mái.

  Ta tách con chim cu gáy mái ra và treo ở một chỗ khuất, không cho chim trống nhìn thấy. Chim trống sẽ bị cô đơn (gần chán xa thèm), nó sẽ cất tiếng gù một cách tha thiết để gọi chim mái. Lúc đó ta lại cho chim mái vào lồng chim trống và chúng sẽ hòa thuận, âu yếm nhau, chúng nằm sát vào và rỉa lông cho nhau, đó là ghép đôi thành công.


  Ta có thể phân biệt chim trống chim mái ngay từ khi chim non bằng quan sát, ta sẽ thấy chim trống đầu to hơn, mình cũng to hơn và hiếu động hơn chim mái. Trong khi chim mái ưa nằm im hoặc cử động rất ít thì chim trống luôn ngọ nguậy, đi ra xung quanh tìm thức ăn, thức uống… Khi chim cu gáy đã trưởng thành thì hậu môn chim mái lồi ra to hơn chim trống.

  [IMG]
  chim cu gáy sinh sản

  Dấu hiệu chim sắp đẻ:

  Con trống có hiện tượng rượt đuổi chim mái, tức là nó có nhu cầu giao phối. Nếu chim mái vẫn đang vướng bận nuôi chim con không có nhu cầu quan hệ thì chim cu gáy trống sẽ mổ đánh chim mái hung dữ hơn, có khi nó mổ chim mái đến rụng trụi cả lông. Lúc này ta cần tách ngay chim non ra khỏi chim mẹ, để sang lồng khác nuôi úm. Chỉ một vài hôm là chim bố mẹ lại đẻ lứa mới.

  Chim non khi tách ra không cần phải nhồi cho ăn mà cứ để chúng nằm trong một chiếc đĩa có độ sâu tương tự như tổ chim. Rải trên đĩa một lớp vừa cám gà vừa thóc cho chim non nằm trên đó. Theo quy lật tự nhiên, chúng sẽ mổ thức ăn. Cạnh đĩa thức ăn ta để sát một cóng nước có thành cóng thấp ngang với thành đĩa để chim non tìm ra mà uống. không để nước tràn sang đĩa thức ăn gây ướt và bẩn. Chỉ 2-3 ngày sau là chim non đã hoạt động rất mạnh. Đặc biệt là chim cu gáy non sẽ ỉa phân gọn vào một góc chứ chúng không ỉa lẫn lộn vào thức ăn.

  Lựa chọn chim giống:

  - Chim nuôi con khéo
  - Mã đẹp
  - Giọng thổ (giọng gáy sẽ di truyền từ chim bố và không thay đổi trừ đột biến)
  - Đực già, mái non: chim đực già chim mái non thì chúng dễ cặp đôi, còn nếu mái già chim đực non thì ít thành công

  Thức ăn cho chim:

  Chỉ cần hai thứ là thóc và cám gà đẻ trứng (cám chuyên dùng để nuôi gà lấy trứng), không cho ăn cám chim cu gáy, cũng không cần cho ăn thêm vừng hay hay đậu xanh, vì trong cám gà đẻ trứng đã có đủ các thành phần cần thiết kể cả kháng sinh phòng bệnh.
  Cả chim non hay chim trưởng thành đều ăn như nhau.

  Giọng gáy của chim:

  Chim đến tuổi trưởng thành chúng tự gáy và gáy theo giọng di truyền của chim bố mẹ. Bố mẹ gáy giọng thổ thì chim cu gáy con cũng gáy giọng thổ. Các giọng đặc biệt như chu, lèo, vấp, đổi, đảo.. là do tự thân từng con chim chứ không thể dạy được, chỉ có thể cho chúng tiếp xúc với chim thiên nhiên hoặc nghe băng đĩa giọng chim gáy hay để chúng gáy to hơn, vang hơn mà thôi.

  [IMG]
  chim cu gáy

  Một lứa chim:

  Một lứa chim cu gáy thông thường là trên 40 ngày, nhưng theo dõi và tách chim non ra sớm thì có thể mỗi lứa chỉ cần 34 ngày. Một năm 365 ngày thì một đôi chim cu gáy có thể đẻ 10 lứa. Chim đẻ và ấp trứng 20 ngày, nuôi con 10 ngày, ta tách chim con ra thì chỉ sau 4-5 ngày nó lại đẻ lứa khác.
  Có thể khi mới ghép đôi, những lứa đầu chim cu gáy chỉ đẻ 1 trứng, nhưng những lứa sau chúng sẽ đẻ bình thường 2 trứng.

  Ý nghĩa kinh tế:

  Ngoài việc tạo cân bằng sinh tháí, giúp thú chơi chim cảnh bền vững thì nuôi chim cu gáy sinh sản còn là một nguồn lợi kinh tế đáng kể, một đôi chim câu non chỉ có giá 100000 đ, thì một đôi chim cu gáy non có giá 1 triệu đồng, một năm tiền thức ăn cho mỗi đôi chim là 100000 đ, chim đẻ 10 lứa sẽ cho ta 10 triệu. Nếu nuôi 5 đôi chim cu gáy đẻ còn lợi hơn cả nuôi bò. Tiền làm lồng chim cu gáy chỉ mất 1 lần cho một đôi chim khoảng 1 triệu, nhưng dùng được bền lâu.


  Tổng hợp bởi : Thiên đường chim cảnh - chim cảnh - diễn đàn chim cảnh - thiên đường chim cảnh
 2. lê tuấn cường Thành viên chính thức

  Cho mình hỏi phân biệt chim cu gáy trống mái như thế nào vậy bạn. Mình thích chơi chim cu gáy mà không biết phân biệt ra sao? Thanks!
 3. tdcc Quản trị viên

 4. thienduongchimcanh Thành viên chính thức

 5. Dung Thành viên chính thức

  Cho e hỏi e ghép đôi cu của e 1 tháng giùi jo thấy nó gần gũi nhau cho e hỏi bao lâu nữa thì nó đẻ Đc e lần đâu nuoi Tk các bác
 6. tdcc Quản trị viên

  Chào Dũng , thông thường chim cu gáy được 06 tháng tuổi sẻ bắt đầu đẻ , nếu được chăm sóc tốt thì chim cu gáy sẻ sinh sản gần như là quanh năm . Còn việc Dũng ghép đôi chim cu gáy , sau bao lâu đẻ thì củng tùy thuộc vào tinh trạng 02 con mình ghép đôi đã ưng thuận nhau chưa, nếu ưng thuận thì tầm 01-02 tháng thì chim cu gáy bắt đầu đẻ trứng.Nếu chưa ưng thuận nhau thì chúng có thể đánh nhau

  ***Điều quan trọng nhất trong nuôi chim cu gáy sinh sản là ta phải ghép đúng trống mái .
 7. Dung Thành viên chính thức

  E thấy thời gian gần đây nó gần gũi nhau giùi rỉa lông cho nhau , nhưng ko thấy ngủ cùng , ?
 8. tdcc Quản trị viên

  uhm , bạn cố gắng đợi thêm đi . Chúng bắt đầu đến với nhau rùi á .hihi
 9. Dung Thành viên chính thức

  Tk đại ca nha
 10. Dung Thành viên chính thức

  Cho e hỏi ad ở đâu vậy
 11. tdcc Quản trị viên

  mình ở quận 12 , quận thủ đức và tây ninh á .hihi.
 12. 0966661113 Ko lquan đến chim cảnh

  a cho e hoi la e dan ghep cho cu de thu de lay giong coi con cu con nhu the nao luc dau bo vo la no gu va no nhay mai luon nhungg a da thay cu nha a nhay mai lan nao chu e thay no nhay nhu con ga vay nhung chua thay hai dit cham voi nhau thi ko biet co duoc chua a e bo hai ngay roi e co de i e no nhay duoc hai ba lan con nhung lan con lai e van nghe thinh thoan no co ngu nhung chat luc no gu lan nao la no dap mai lan do phai ko a
 13. 0966661113 Ko lquan đến chim cảnh

  a cho e hoi a choi cu hoi jo a da nghe toi ai noi ve cu giong co dong chua a tuc la con cu no thuc cuộc cốt cu roi no dao nguot lai la cuốt cù cu hoi truoc khia e co nghe noi co dan ha noi vao trong e lung tim chiem gay giong co dong nhung hoi ho cô đông gáy nhu the nao thi ho tả nhu vay đo a
 14. 0966661113 Ko lquan đến chim cảnh

  oi con cai nay e hoi luon con cu của e dang ngay ngon lanh nhung lúc e tha cho nó dap mai thi cu trống co suốt chim va ko ngáy nua ko a va neo ko ngáy thi minh cham lai no co nhanh ngáy ko a
 15. mjtombui Điều hành viên

  Phânbiệt chim trống mái rất đơn giản..nếu chim non ngoài tự nhỉên thì con to là trống .còn nếu chim lớn .bạn có thể phân biệt bằng 2 cách
  cách 1
  Chim có 4 ngón chân .3 ngón trước và 1 ngón sau .bạn để ý ngón giữa ở 3 ngón trước nếu móng của ngón đó dài hơn 2 ngón còn lại trống 100% còn nếu gần bằng nhau thì là mái rồi
  cách 2
  hơi thô bạo tí ..bạn nhổ 1 sợi lông đuôi .nếu bạn thấy đầu lông màu đen và nhọn thì là trống đó bạn .và ngược lại .....đây là kinhnghiệm đúc kết của mình sau một năm theo chân sư phụ đi bẫy một thời gian
  Chúc các bạn nuôi chim đạt hiệu quả cao ..
 16. cugaybn Thành viên chính thức

  cach 2 cua ban thi minh cam thay co ly nhunh cach 1 thi qua thuc minh ko thay dung chut nao nha minh tat ca cac chu chim deu co mong giua dai hon .
 17. mjtombui Điều hành viên

  Bác úp cho em xem cái nào ,trước giờ em đều sác định chim trốg bàg cách đó đều chuẩn mà ..vs sư phụ của mjnh chơi chimcả 25năm chỉ mjnh chẳng lẽ sai ..ngta cũng đề dựa vào đặc điểm đó mà bác
Tags: chim cu gáy

Chia sẻ trang này