1. Thiên đường chim cảnh và những người bạn là nơi thảo luận - giao lưu - mua bán - chia sẻ kinh nghiệm nuôi và chăm sóc :

  CHIM - HOA -CÁ CẢNH - THỦY SINH - THÚ CƯNG & các phụ kiện. DIỄN ĐÀN CHIM CẢNH NƠI KẾT NỐI ĐAM MÊ BẤT TẬN

 2. Thiên đường chim cảnh Kết nối đam mê - Chia sẻ kinh nghiệm - Thêm tình bằng hữu >_<

  Vui lòng ghi rỏ nguồn bài viết và tên tác giả bài viết khi bạn phát hành lại nội dung của các thành viên đừơng chim cảnh và những người bạn.
 3. Hãy trả lời câu hỏi về các loài chim cảnh và check Email để hoàn tất đăng ký trên diễn đàn thiên đường chim cảnh.com ( Chất lượng thành viên quan trọng hơn số lượng thành viên >_< . Thank you registered )

Hướng dẫn cách lựa chọn chim chích chòe lửa để nuôi

Thảo luận trong 'Chăm Sóc Chim Bổi' bắt đầu bởi lautrang, 22/9/13.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. lautrang Thành viên chính thức

  Hướng dẫn cách lựa chọn chim chích chòe lửa để nuôi

  Để chọn được một chú Chích Chòe Lửa hay xuất chúng là rất khó . Nhưng khi đi mua chim chích chòe lửa ở các cửa tiêm , thường có nhiều chim để cho người mua được lựa chon . Trong số những chú chim đó , người mua muốn lưa cho mình môt con ưng ý , cũng là cả một vấn đề .

  [IMG]
  chim chích chòe lửa

  Chọn lựa chim non :

  Chim Chích Chòe Lửa non , hay còn gọi là chim ổ , chim con . Loại này phân biệt được con trống hay con mái đã là khó . Chính vì vậy khi mua chim con , thường người mua khi con chim đã mọc hết lông tơ . Lông chi đã ó màu sắc và đã đứng được , không còn nằm bẹp trong ổ nữa . Khi đó ta nên chọn trong bầy những con chim chích chòe lửa to nhất , chân cao , đầu to , đặc biệt lông ức phải có màu đỏ ( đâm hơn những con khác ) .Như vậy khi mang về nuôi mới đỡ mất công chăm nhầm chim mái .

  Mua chim chích chòe lửa con thì khó biết tương lai của chú chim chích chòe lửa đó hay , dở ra sao . Chỉ mong sao nó là chim trống , nuôi lớn lên thân thiện với chủ . Chim con nếu nuôi ở nhà chỉ có một mình nó là một dòng . Thì hường những chú chim này , bắt chước các giọng hót của loài khác . Ngay cả tiếng gà con hay tiếng chó , mèo , nó cũng học theo . Chim con nuôi tới giai đoạn trưởng thành , tập hót ta nên cho nó ra các tụ điểm tập dợt .

  Khi đó cho chim chích chòe lửa của mình gặp các con khác cùng giòng . Nó sẽ học giọng của nhau . Quan trong nữa là nó làm quen được môi trường tụ hội . Khi chim được tập dợt thường xuyên , nó sẽ không có tính cộc cằn , không hay xù đá . Nếu với những người nuôi chi đá , thì không nên cho sáp chim của mình nhiều với chim khác . Nó sẽ làm chim lờn đi và không có nhiều máu hung hăng nữa .

  Những conchim chích chòe lửa con nuôi lên để ra trường đá được là rất khó . Vì bản năng hoang dã của chúng ít và kém hơn những con chim chích chòe lửa , trưởng thành ngoài thiên nhiên . Có những chú chi con nuôi lên đá cũng rất cứ khôi . Nhưng những chú này cũng hay chạy xảng lắm . Có nhưng ngày ra trường rất sung , nhưng cùng có những ngày rất lơ là . Vì vậy dân đa chim chuyên nghiệp ít sử ụng chim con nuôi lên làm chim đá .


  [IMG]
  chích chòe lửa

  Chọn lựa chim truyền ( chim tơ ) hay còn gọi là chim đuổi :

  Chim chích chòe lửa truyền là những chú chim con lớn lên , đang trổ mã , tập bay , truyền cành nhiều hơn bay . Những chú chim này đang trổ mã , nên không nhầm lẫn giữa trống và mái được . Chim trống trên đầu hay vai sẽ có từ 2-3 cọng đen lốm đốm . Ở phần ức chim cũng có vài cọng màu đỏ đậm . Khi chọn lựa , ta nên chọn nhựng con có bộ chân cao , cần cổ dài , đầu dẹp mỏng mỏ mỏng , dẹp ngắn , ức to nở nang .Chọn chim đuôi dài , cánh dài , cánh hay chớp giật càng tốt .

  Tiêu chuẩn của chim hó là đánh đuôi nhiều , lạnh lợi ( đầu xà , cổ thắt ) . Những chú chim như vậy khi đem đi thi , đấu khi nó ra bộ , tạo dáng nhì cao ráo , thoáng chim . Chân cao , cổ cao khi ra bộ là hơn các con khác cả cái đầu nên ít bị yếu thế .
  Với người chọn chim để nuôi đá : Nên chon những chú chim chân to , cao , đầu to mỏ vuông , mỏ to dài , Ức vuông , ngực chẻ . Những chú chim chích chòe lửa như vậy nuôi lên mới đủ lực khi ra trường đá . Chim đá chỉ cần chon lựa chim khỏe , lanh lợi không cần đuôi dài , không cầng đập đuôi nhiều .

  Chọn lựa chim mép :

  Chim chích chòe lửa mép là những chú chim mới vừa trổ mã xong , băt đầu bay khỏe .Chim mép là khi nhìn 2 bên mép vẫn còn 2 vệt vàng tươi . Chim mép thuần dưỡng cho quen người hơi lâu . Nhưng những con chim mép rất dễ chọn , dễ nhìn ra bộ . Khi chọn được những chú chim chích chòe lửa mép , sau khi thuần dưỡng thường rất ưng ý . Chim mép tuy thuần dưỡng lâu nhưng khi đã chịu chơi rồi thường rất hay . Sức chơi rất bền và lanh lợi , nếu chưa căng lửa thì chim mép nhìn như con gà rù .

  Tiêu chí lưa chọn chim chích chòe lửa mép cũng giống như chon lưa chim chuyền . Cũng chon chân cẳng cao ráo , thanh thoát . Đầu cổ liền lạc , không chọn chim cổ ngắn , cánh ngắn . Nhìn không cân xứng , khi ra bộ nhìn sẽ không bắt mắt . Lúc này chim đã mọc đủ lông lá , nên chọn những chú chim có bộ đuôi dài từ 21cm trở lên . Đuôi càng mỏng càng tốt , không lấy những con đuôi chẻ ( hình chữ V ) .

  Với những người nuôi chim đá : Họ thường chọn những con có bộ đuôi cúng , dầy độ dài cũng không dài quá 20cm .

  [IMG]
  chích chòe lửa

  Chọn lựa chim chích chòe lửa bổi ( chim mộc ) hay còn gọi là chim bả :

  Chim bổi là chim chích chòe lửa đã hoàn toàn trưởng thành , lông lá đầy đủ , mép và họng đã đen thui . Chim này thuần dưỡng lâu hơn các loại , nhát người . Khi ra hội thi nếu chưa căng lửa thường ha cúm , sợ , xống bố nằm . Chim bổi thường những người nuôi ở trong nhà cho hót chứ không thi thố . Nhưng trong hàng ngàn con cũng có những con chơi xuất chúng .

  Nếu gặp được những con chim chích chòe lửa bổi tướng nhỏ ( lửa sẻ ) , đuôi dài chân cẳng , đầu cổ liền lạc . Đuôi bật nhiều và dẻo , lanh lợi chịu chạy cầu thì không nên bỏ qua .

  Khi chọn chim chích chòe lửa bổi thì nên mở 1/3 áo lồng , dứng cách xa khoảng 2m nhìn ngắm . Không mở áo lồng quá lớn , chim hoảng sợ không dám ra bộ , khó lựa chon . Nếu chủ cửa hàng có chim chích chòe lửa mái , thì mượn chim mái kè sát vách lồng chim trống . Khi đó chom bồi gặp mái sẽ xung hơn , và ra bộ rõ ràng dễ chon lựa .

  Chim chích chòe lửa bổi có ưu điểm khi thuần thục rồi hót rất hay , giọng lớn . Nếu ở cùng một nhà nó cất giọng lên rồi thường những con chim truyền , mép , chim con phải câm nín .

  Tổng hợp bởi : Thiên đường chim cảnh - chim cảnh - diễn đàn chim cảnh - thiên đường chim cảnh
  pqdieu54, bui minh sang and nhunhi like this.
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này