1. Thiên đường chim cảnh và những người bạn là nơi thảo luận - giao lưu - mua bán - chia sẻ kinh nghiệm nuôi và chăm sóc chim cảnh , phụ kiên chim cảnh

 2. Thiên đường chim cảnh Kết nối đam mê - Chia sẻ kinh nghiệm - Thêm tình bằng hữu >_<

 3. Hãy trả lời câu hỏi về các loài chim cảnh và check Email để hoàn tất đăng ký trên diễn đàn thiên đường chim cảnh.com ( Chất lượng thành viên quan trọng hơn số lượng thành viên >_< . Thank you registered )

Hướng Dẫn Nuôi Chim Bạc Má

Thảo luận trong 'Kinh Nghiệm Nuôi Các Loài Chim Không Có Trong Box' bắt đầu bởi tdcc, 18/8/13.

 1. tdcc Quản trị viên

  Hướng Dẫn Nuôi Chim Bạc Má
  ( PADDA OIIVORA )

  Chim bạc má nguyên thủy ở quần đảo Sumatra ( Nam Dương), Malaisia và các nước thuộc Đông Dương . Sỡ dĩ gọi nó là Bạc Má vì ở loại chim Bạc Má Xám , hai bên má có vá trắng rất đẹp.Ở miên Bắc và miền Trung nước ta có loại chim Bạc Má rừng giống hệt như Bạc Má cảnh , của ngoại quốc , chỉ khác một điều là màu lông xám hơi sậm hơn.

  [IMG]
  Chim bạc má


  A. Hình Dáng

  Chim bạc má có thân hình lớn bằng con chim sẻ, mỏ to , ngắn và mạnh . Chim rất linh hoạt , thường nhảy nhót trong lồng . Thân chim dài khoảng 12cm.

  [IMG]
  Chim bạc má

  B. Màu Sắc :

  Chim bạc má có hai loại : Chim bạc má trắngchim bạc má xám
  1. Chim bạc má trắng : toàn thân màu trắng tinh , không lẫn lộn một lông màu nào khác . Mỏ chim màu đỏ như ớt chín . Chim mái có thân hình nhỏ hơn chim trống , màu mỏ đỏ lợt hơn.
  2. Chim bạc má xám : Đầu và phần trên thân mình mang màu xám sẫm , hai bên má có 2 đốm trắng lớn , dưới bụng xám lợt.
  [IMG]
  [IMG]
  Trong 2 loại này thì chim bạc má xám manh hơn , và nuôi con giỏi hơn . Tuy nhiên , giá cả thị trường , thì lúc nào giá chim bạc má trắng cũng cao hơn chim bạc má xám.

  Cũng như chim manh manh , người ta phân biệt chim bạc má trống mái bằng cách nhìn vào màu mỏ của chúng . Chim bạc má trống lúc nào màu mỏ cũng đỏ choét , mỏ chim mái màu lợt hơn , gần như vàng phớt đỏ vậy.

  C. Lồng Chim Và Ổ Đẻ :

  Chim bạc má có thân hình lớn , nên ta phải nuôi chúng trông lồng lớn. Chúng ta có thể dùng kiểu lồng Yến hót cho chúng là hợp nhất .

  Về ổ để thì trong thiên nhiên, chim bạc má tổ trong hốc cây , có cỏ rác lót cho êm trứng , cho ấm con . Nay nuôi đẻ trong lồng thì ta cũng tạo cho chúng một loai ổ đẻ kín đáo.Ổ đẻ của chim bạc má cần phải thiết kế như ổ chim Yến Phụng , nhưng chiều cao phải cao hơn vài cm . Bên trong ổ, phía Yến Phụng đẻ , ta đặt vào đó , một cái ổ như ổ Yến Hót , bên trong cũng để xơ dừa xé nhỏ , hay cỏ khô ép chặt xuống .

  Loại chim này coi vậy mà rất mẫn cảm , do đó, ta không nên thăm ổ hoài , cứ để mặc nó trong thời gian , đẻ và ấp trứng . Có thực hiện đúng như vậy thì kết quả mới tốt đẹp được

  D. Thức Ăn Cho Chim Bạc Má :

  Chim bạc má thích ăn hột như hột kê, lúa . Có người cưng chim cho ăn gạo rang trộn trứng như nuôi chim họa mi . Co người lại tập chim bạc má ăn lúa mộng ( ngâm lúa vài bữa cho nứt mộng ).Có điều cần nhớ là cho ăn thức ăn gì cũng được , điều cần là ta nên tập cho chim ăn một thứ , đừng nay thứ này mai thứ khác bất lợi cho sự sinh trưởng của chim . Mỗi ngày nhớ cho ăn rau.

  E. Sự Sinh Sản Của Chim Bạc Má :

  Khoảng 6 tháng tuổi , chim bạc má mới đẻ lứa đầu. Mỗi lứa nó đẻ 3 đến 6 trứng , ấp 16 ngày thì nở . Chim tự ấp trứng và tự nuôi con , ta khỏi cần nuôi chim vú .

  Chim con thường đến tháng thứ ba mới trổ lông màu ( đối với chim manh manh xám ) , từ đó , ta mới phân biệt , được đâu là trống , đâu là mái.

  So với , các giống chim bảy màu , và chim manh manh , thì chim bạc má , rất dể nuôi .Tuy nhiên , nhiều người vẫn cho là giống này ấp và nuôi con dở .

  Sự thực , cái nhược điểm đó không phải do , chim mà do ở mình , chim càng đẹp thì càng chăm lo , săn sóc hoài , càng để gần mình hoài , trong khi chim lại muốn thực sự yên tĩnh , muốn váng bóng người , lui tới lâu chừng nào tốt chừng ấy.

  Đó là bí quyết chung của việc nuôi 3 loại chim bạc má , chim bảy màu , chim manh manh nói riêng, và các loại chim cảnh nuôi lồng để chim sản nói chung

  Cũng xin được nói thêm : các loại chim sắc nhật , chim bảy màu , chim manh manh, chim bạc má , ngoài việc cho chũng ăn khoáng chất đầy đủ , còn phải để vào lồng của chúng những vỏ trứng gà , vịt để chúng ăn dần

  Tổng hợp bởi : chim cảnh - diễn đàn chim cảnh - Thiên Đường Chim Cảnh
 2. phamtram0110 Ko lquan đến chim cảnh

  thanks bác đã chia sẻ, mình rất muốn tham gia nhưng lại bận chuyện gia đình rồi :(

Chia sẻ trang này