1. Thiên đường chim cảnh và những người bạn là nơi thảo luận - giao lưu - mua bán - chia sẻ kinh nghiệm nuôi và chăm sóc :

  CHIM - HOA -CÁ CẢNH - THỦY SINH - THÚ CƯNG & các phụ kiện. DIỄN ĐÀN CHIM CẢNH NƠI KẾT NỐI ĐAM MÊ BẤT TẬN

 2. Thiên đường chim cảnh Kết nối đam mê - Chia sẻ kinh nghiệm - Thêm tình bằng hữu >_<

  Vui lòng ghi rỏ nguồn bài viết và tên tác giả bài viết khi bạn phát hành lại nội dung của các thành viên đừơng chim cảnh và những người bạn.
 3. Hãy trả lời câu hỏi về các loài chim cảnh và check Email để hoàn tất đăng ký trên diễn đàn thiên đường chim cảnh.com ( Chất lượng thành viên quan trọng hơn số lượng thành viên >_< . Thank you registered )

Hướng Dẫn Nuôi Chim Bảy Màu

Thảo luận trong 'Kinh Nghiệm Nuôi Chim Bảy Màu' bắt đầu bởi tdcc, 7/8/13.

 1. tdcc Quản trị viên

  HƯỚNG DẪN NUÔI CHIM BẢY MÀU

  Bảy Màu đúng như tên gọi , là loại chim cảnh có bảy sắc lông trên mình . Đây là giống chim nhỏ xuất phát tại Úc Châu, rất được nhiều người ưa chuộng , vì vậy , đây là loại chim lúc nào cũng có giá cao trên thị trường thế giới, cũng như ở việt nam mình . Và là loại chim rất hiếm . Trước đây vài ba thập niên , giống chim này được nhập cảng từ các nước về , nhưng ngày nay thì chúng ta đã nuôi với "vốn tự có " nên , dù muốn dù không con chim cũng bị lâm vào cảnh trùng huyết , con cháu thoài hóa dần.

  A. Hình dáng : Chim bảy màu là giống chim có thân mình rất nhỏ , tròn trịa như cái hột mít á. Chiều dài của nó bằng con Sắc Nhật , nhưng ức nở hơn nên trông bầu bĩnh hơn.

  B. Màu sắc : Chim bảy màu có bảy màu chính là : đỏ, xanh , lá cây, vàng , trắng , tím, xanh lục và màu đen. Những màu đó được phân bố như sau : đầu đỏ (nếu là chim có đầu đỏ , vì còn có chim đầu vàng , chim đầu đen ), ức màu tím , cổ lông màu xanh lá cây, ngực và bụng màu vàng , dưới bụng một chút thì màu trắng , cằm màu đen, cánh màu xanh lục. Những màu đó được phối trí hài hòa với nhau khiến con chim sắc sảo, duyên dáng, có sức thu hút cảm quan của người thưởng ngoạn.

  Chim Bảy Màu có ba loại Người ta chỉ phân biệt màu lông ở trên đầu chúng mà phân chia ba loại riêng lẻ, có tên riêng.Còn những màu khác nhau trên thân mình thì vẫn giống nhau, không có con nào khác với con nào á. Đó là :
  - Chim bảy màu đầu đỏ : Tên khoa học là Poephila gouldiae.
  [IMG]
  - Chim bảy màu đầu đen :
  [IMG]
  - Chim bảy màu đầu vàng : Tên khoa học là Neobmia phaeton
  [IMG]

  Cả ba loại này thì chim bảy màu đầu vàng là được ưa chuộng nhất, kế đó là bảy màu đầu đỏ .Còn chim bảy màu đầu đen thì ít người ưa chuộng lắm.Người ta có nuôi là cũng chỉ để sưu tập cho đủ bộ mà thôi. Loại bảy màu đầu đen ở nước ta rất hiếm , hầu như mình chưa thấy ở các cửa hàng nào có bán cả.

  Chim bảy màu đầu đen trông "tối tăm" , không hấp dẫn lắm , có lẻ vì thế mà ít người nuôi, có lẽ vì đó mà người ta không cho chúng sinh sản nhiều.

  C. Thức ăn và cách chắm sóc : Chim bảy màu là giống chim ăn hột, thức ăn thích hợp nhất với giống chim này là hột kê. Vi là giống chim nhỏ nên ăn uống ít, sự tốn kém không đáng kể.Ngoài hột kê ra . ta còn cho chim ăn rau xà lách , hoặc mướp khía . Một tuần vài lần ,t a nên cho chim bảy màu tắm , bằng cách để một dĩa nhỏ nước sạch ở trong lồng, sau khi tạm lấy máng ăn ra ngoài.Những đôi chim nào không quen tắm , ta nên tráng mặt để chúng tự nhiên (em ấy ngại đó mà.hihihi), độ nữa giờ sau , chim cũng tắm. Vệ sinh lồng nuôi không có gì khó khăn cả, chỉ là việc cạo rửa máng phân , việc này ba ngày làm một lần cũng được.

  D. Lồng chim và ổ đẻ : Chim bảy màu là giống chim nhỏ,nên lồng nuôi chỉ cần có kích thước vừa phải , bằng lồng chim Sắc Nhật ( các bạn thêm khảo thêm box chim sắc nhật nhé ), rộng hơn là bằng lồng Yến hót .Nó có thể nuôi trong lồng tre hay lưới kẽm hoặc song kẽm.

  Ổ đẻ của chim bảy màu , nên dùng dây thừng cuốn lại theo hình vỏ ốc, nhưng kích thước lơn hơn ổ của Sắc Nhật , vì bảy màu thích "đạp mái ' ở trong lồng , chứ không phải ngoài cần đậu .Ổ rộng thì việc phối giống được "thoải mái" hơn , kết quả hơn

  [IMG]
  E. Sinh sản : Chim bảy màu đẻ mỗi lứa từ 3 đến 6 trứng.Mỗi ngày chim đẻ một trứng, nhưng có thể đẻ vài trứng rồi tạm ngưng nghỉ một ngày , sau tiếp tục đẻ lại.Hầu hết, những nhà chăn nuôi tài tử cũng như chuyên nghiệp của ta đều thí nghiệm cho chim bảy màu tự ấp trứng của mình, như các loại chim khác, nhưng đều thất bại.Chúng ấp không chuyên cần , thích bỏ ổ để ra ngoài, có khi ấp được nữa chùng rồi bỏ ổ không ấp nữa. Chính vì lẽ ấy nên người ta mới nghĩ đến việc nuôi vú cho chim bảy màu.
  Thực ra , chim bảy màu cũng có thể tự ấp trong lồng được nếu ta áp dụng đúng phương pháp sau đây :

  - Tự ấp : Điều mà ta cần biết là trong đời sống tự nhiên , chim bảy màu thích sống và làm tổ trong các lùm bụi, bên những mương nước , lạch nước...tức là dọc các sông hồ. Sống ngoài thiên nhiên , chim bảy màu vẫn sinh sản tốt , vẫn nuôi con giỏi .Nếu ta nuôi chúng vào một nơi thật sự vắng vẻ , lồng chim bít kín các mặt, trừ mặt tiền lông. Mặt tiền lồng phải hướng vè nơi có cây cảnh xanh tươi, có hồ nước mát mẻ, thì chim sẻ tự ấp lấy ổ trứng của mình , vì có cảm giác được sống gần với tự nhiên ,chim thấy thoải mái.
  Điều cần là ta phải tập cho chim bảy màu tự ấp được, bằng cách mỗi ngày xách lồng ra treo trên cành cây, ở một góc vườn thật sự yên tĩnh.Sáng đem treo , tối xách lồng vào .Nhưng kết quả cho thấy , theo kinh nghiêm của mình thì mỗi lứa thì được một đến hai chim con là cùng.

  - Nhờ vú nuôi : Để nắm chắc mối lợi , người nuôi chim bảy màu phải lấy trứng nó nhờ chim sắc nhật ấp. Dĩ nhiên , trong trường hợp này , hể ta nuôi một cặp chim bảy màu thì phải nuôi mười cặp sắc nhật.Cặp chim sắc nhật nào đẻ đúng vào lứa chim bảy màu thì lấy trứng chim sắc nhật bỏ ra để thay trứng chim bảy màu vào ổ (nhớ là dùng một muỗng cà phê múc sang trứng qua tổ, tranh dùng tay bóc trực tiếp ).
  Chim sắc nhật ấp trứng rất giỏi , nuôi con cũng rất khéo , nhưng kinh nghiệm mình thấy , mỗi cặp chim sắc nhật chỉ nên nuôi một con chim bảy màu mà thôi .Có được nuôi nắng cẩn thận như vậy, chim bảy màu con sau này mới sống mạnh. Người nào tham lam ép chim sắc nhật nuôi ba bốn con chim bảy màu thì...........thì.................chim con sẻ thi nhau chết yểu dần.

  Chính vì không nắm được nguyên tắc này, nên hầu hết những người nuôi chim bảy màu từ trước đến nay mới gặp thất bại chua cay, khiến co nhiều người nản quá mà bỏ cuộc không dám nuôi nữa lun á.

  Chim bảy màu là giống chim hiếm quý , có giá cao trên thị trường xuất khẩu .Ai nuôi thành công loại chim này tất nhiên sẻ khá .hi....hi........hi

  TDCC xin nói thêm là chim con bảy màu toàn thân có màu nâu lợt trong xấu xí phải chờ sang tháng thứ tư , chim mới bắt đầu trổ lông màu, lúc này ta mới phân biệt được đâu là trống mài. Tới tám tháng tuổi chim mới bắt đầu đẻ.

  Tác Giả : Thiên Đường Chim Cảnh

  Xem thêm các bài viết cùng chủ đề :

Chia sẻ trang này