1. Thiên đường chim cảnh và những người bạn là nơi thảo luận - giao lưu - mua bán - chia sẻ kinh nghiệm nuôi và chăm sóc :

  CHIM - HOA -CÁ CẢNH - THỦY SINH - THÚ CƯNG & các phụ kiện. DIỄN ĐÀN CHIM CẢNH NƠI KẾT NỐI ĐAM MÊ BẤT TẬN

 2. Thiên đường chim cảnh Kết nối đam mê - Chia sẻ kinh nghiệm - Thêm tình bằng hữu >_<

  Vui lòng ghi rỏ nguồn bài viết và tên tác giả bài viết khi bạn phát hành lại nội dung của các thành viên đừơng chim cảnh và những người bạn.
 3. Hãy trả lời câu hỏi về các loài chim cảnh và check Email để hoàn tất đăng ký trên diễn đàn thiên đường chim cảnh.com ( Chất lượng thành viên quan trọng hơn số lượng thành viên >_< . Thank you registered )

Hướng Dẫn Nuôi Chim Chích Chòe Đất ( P.1)

Thảo luận trong 'Chăm Sóc Chim Bổi' bắt đầu bởi tdcc, 10/8/13.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. tdcc Quản trị viên

  Hướng Dẫn Nuôi Chim Chích Chòe Đất ( P.1)

  Ai củng biết chim chích chòe thanchích chòe đất có nhiều điểm thật giống nhau. Thứ nhất là giọng hót, không tài nào phân biệt được . Kế đó là hình dáng cũng không có gì khác nhau lắm , trừ viêc lớn nhỏ . Sắc lông thì có khác 1 tý , Chích chòe than có sắc lông hai màu đen và trắng, còn chích chòe đất thì có con đen tuyền có con điềm nhiều bông trắng . Nhưng rìa cánh cũng dan cánh như nhau

  Chính vì có sự giống nhau gần như trùng hợp này nên nhiều nghệ nhân thích nuoi chích chòe than từ trước đến nay lại nảy ra ý muốn nuôi thêm vài con chim chích chòe đất để nghe giọng hót.

  Chim chích chòe đất không phải là giống chim mới xuất hiện, hay từ một quốc gia nào du nhập về , mà là con chim gốc gác ở miền Đông Nam Bộ

  [IMG]
  Chim chích chòe đất

  Thỉnh thoảng ta hay gặp nó ở trong các trảng tranh , các bãi lau sậy bặt ngàn, nhưng giống chim này quá nhát, gặp người từ xa đã lo biến dạng nên dân địa phương cũng đánh giá là giống chim hoang đã tầm thường, chứ đâu ai ngờ nó cũng thuộc giống chích chòe có giọng hót thật hay.

  Ngay những người đi cài bẫy chim chích chòe than , ghe giọng hót của chim chích chòe đât cất lên , nhiều người cũng tưởng lầm là giọng chim chích chòe than , nên mới lần mò tìm đến , và khi biết ra thì quả là chuyện đáng ngỡ ngàng

  Có nhiều người tự hỏi không biết tại sao con chim này lại có tên là chích chòe đất ??

  Hai tiếng chim chích chòe thì dễ giải thích rôi , vì giống chim này cũng như chim chích chòe than khi gọi đàn thường phát ra tiếng kêu "chích ....chòe ! chích .................chòe " . Người ta nghe cái âm đó mà dặt tên cho nó . Còn tiếng "đất" thì có lẽ do giống chim này làm tổ dưới đất , hoặc trong những lùm bụi sát mặt đất . Và chính giống chim này cũng có thói quen tìm mồi ở các vùng lau sậy , rừng chồi thấp ở nhiều tỉnh miền Đông.
  Ví dụ như : Long Thành , Long Khánh , Bà Rịa , và từ Bến Cát đổ lên.....

  [IMG]
  Chim chích chòe đất

  Như vậy là chích chòe than thích sống ở trên cây cao , còn chim chích chòe đất lại sống ở tầng thấp của cây cối , mà vùng nhiều lau sậy lại thích nghi với cuộc sống của chúng.

  Chim chích chòe đất rất nhát người, có lẻ vì cuộc sống của chúng gần như cách biệt với làng mạc , vì vậy việc đánh bắt loại chim này là việc vô cùng khó khăn .

  Cũng như chích chòe than , đến mùa sinh sản thì chúng mới sống với nhau thành cặp . Chim mái có thân hình hoi nhỏ hơn chim trống một chút, toàn thân phủ lông đen xám tro, nên nhìn chim trống rất dễ phân biệt .

  [IMG]

  Chim chích chòe đất

  Chim bổi khó bẫy được , nhưng đem về cũng khó nuôi , do chúng quá nhát nên dễ chết . Chỉ có người nhiều kinh nghiệm trong nghề, lại chịu khó công chăm sóc may ra mới nuôi được

  Cách nuôi chim bổi chích chòe than cũng giống như cách thức thuần hóa chim chích chòe than . Bước đầu cũng trùm áo lồng .Cũng tập cho chim ăn bột đậu phộng trộn trứng, cũng cho ăn trứng kiến , sâu tươi , cào cào .....nhưng hầu hết do quá nhát sợ nên chúng không chịu ăn uống để chết dần chết mòn.

  Vì vậy , muốn nuôi chim chích chòe đất , tốt nhất là nuôi chim con .


  HappyGreen and mêchim001 like this.
 2. nguyễn tấn sang Thành viên chính thức

  MÌNH ĐÃ CHƠI LOẠI NÀY MẤY NĂM RỒI , BÀI ĐĂNG CỦA BẠN TƯƠNG ĐỐI CHỨ CÓ 1 VÀI CHỖ CHƯA ĐÚNG , ĐỂ MÌNH GÓP Ý THÊM : Hướng Dẫn Nuôi Chim Chích Chòe Đất ( P.1)
  (CÁI NÀY PHÂN BIỆT ĐƯỢC RẤT RÕ RÀNG , CHÒE ĐẤT RỪNG GIỌNG NGẮN HƠN CHÒE THAN , CHỈ CÓ CHÒE ĐẤT CON ÉP GIỌNG THAN MỚI Y HỆT THÔI) .

  (KHÁC CHÒE THAN Ở CHỖ : CHÒE THAN PHẦN DƯỚI BỤNG CHỈ ĐEN ĐẾN PHẦN NGỰC , BỤNG TRẮNG , ĐUÔI CÓ VÀI CỌNG LÔNG TRẮNG ---> CHÒE ĐẤT ĐEN HẾT CẢ PHẦN BỤNG , CHỈ CÓ PHẦN XUNG QUANH PHAO CÂU LÀ TRẮNG -> KHÁC NHAU NHƯ THẾ) .

  (LONG AN , BẾN TRE -> MIỀN TÂY VẪN CÓ -> TÙY THEO VÙNG NÓI CHUNG LÀ KHU VỰC MIỀN NAM TẠP TRUNG CÁC TỈNH BIÊN GIỚI GIÁP CAMPUCHIA )
 3. tdcc Quản trị viên

  Cám ơn bạn Nguyễn Tấn Sang đã đóng góp kinh nghiệm nuôi chích chòe đất cho anh em . Nhưng phần cuối của bạn mình xin đính chính lại chim nguồn gốc xuất phát ( lần đầu tiên được người ta tìm thấy và đặt tên ) là từ Miền Đông Nam Bộ . Và sau đó rộng rãi ra tất cả các tỉnh thuộc miền nam . Mong các a.e tích cực đóng góp như bạn Sang rất bổ ích .
 4. mjtombui Điều hành viên

  Xin chào Add và Anh nguyễn tấn sang .hiện tại em đang theo dõi. Một tổ choè than đất .anh có
  Thể chỉ em .là tới khi chim con được bao nhiêu ngày tuổi thì có thể bắt về nuôi
  được zậy anh .và cho chim con ăn gì ..
  Em cảm ơn trước nhé
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này