1. Thiên đường chim cảnh và những người bạn là nơi thảo luận - giao lưu - mua bán - chia sẻ kinh nghiệm nuôi và chăm sóc :

  CHIM - HOA -CÁ CẢNH - THỦY SINH - THÚ CƯNG & các phụ kiện. DIỄN ĐÀN CHIM CẢNH NƠI KẾT NỐI ĐAM MÊ BẤT TẬN

 2. Thiên đường chim cảnh Kết nối đam mê - Chia sẻ kinh nghiệm - Thêm tình bằng hữu >_<

  Vui lòng ghi rỏ nguồn bài viết và tên tác giả bài viết khi bạn phát hành lại nội dung của các thành viên đừơng chim cảnh và những người bạn.
 3. Hãy trả lời câu hỏi về các loài chim cảnh và check Email để hoàn tất đăng ký trên diễn đàn thiên đường chim cảnh.com ( Chất lượng thành viên quan trọng hơn số lượng thành viên >_< . Thank you registered )

Hướng Dẫn Nuôi Chim Vành Khuyên ( Chim Khoen)

Thảo luận trong 'Các Vấn Đề Chung Về Vành Khuyên' bắt đầu bởi tdcc, 15/8/13.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. tdcc Quản trị viên

  Hướng Dẫn Nuôi Chim Vành Khuyên ( Chim Khoen)

  Chim vành khuyên là một giống chim nhỏ tựa như chim sâu , mà người miên nam gọi là chim khoen , có lẽ do ở vòng khoen màu trắng bao quanh mắt của chim vành khuyên.
  Theo TDCC được biết thì người việt mình trước đây ít ai nuôi loại chim này , có lẽ vì thấy hình dáng của chim không có vẻ gì hấp dẫn , hơn nữa chưa ai phát giác được tiếng lúc "nhức nhối" lỗ tai có một không hai của chúng.Chỉ có người Hoa là thích loại chim này, nên sau này người mình mới hay biết mà chọn nuôi.

  Chim khoen có tên khoa học là Zosteropidae, sống ở nhiều nơi trên thế giới.
  Xuất xứ : Hiện nay , nghê nhân nuôi bốn loại chim khoen , hại loại ở miền nam và hai loại ở miền bắc.

  Ở miền nam có 2 loại :

  1.Chim khoen vàng (Zosterops Palpebrosa): Người ta đặt cho nó tên chim khoen vàng vì phần lông ở dưới mỏ ,ở ngực và bụng chim có sắc lông vàng óng.
  2.Chim khoen xanh (Zosterops Japonica simplex) : Loại này , lông ngực và bụng có sắc màu vàng lục
  Ở miền bắc có 2 loại :

  1.Chim khoen xanh ( cũng giống với khoen xanh miền nam)
  2.Chim khoen xanh trung quốc (Zosterops Eryth Ropleura Swinhoe) : Đây là loại chim sống xứ lạnh , từ Trung Quốc đến tận Siberie của Nga . Ở Mông Cổ , Bắc Triều Tiên cũng có giống chim này.

  Có điều đáng nói là hai loại chim của miền Bắc đem vào không rõ có phải do không hợp khí hậu hay không mà nuôi chim không được sung , ít "líu" (tiếng nhà nghề gọi "líu" là hót) nên ít ai nuôi.

  Thường thì phần đông thích loại vàng, vì dễ nuôi . Có người lại ưng ý khoen Xanh , cho là giọng "líu" hay hơn.
  Chim khoen vàng sống nhiều ở vùng rừng Sác đến Cần Giờ , Duyên Hải.Giống chim này thích sống ở độ thấp , và cũng sinh đẻ vào đầu mùa mưa, khoảng tháng tư âm lịch.Đây là mùa săn bắt , và cũng là lúc nghệ nhân lo sắm lồng để chọn chim khoen mà nuôi

  Chim khoe xanh , trái lại chỉ thích nghi ở những cây cao , và làm tổ trên những cây cao .Chúng sống nhiều ngay tại thành phố , ở những con đường có những cây cao, bóng cả, chẳng hạn như trong Thảo Cầm viên , và vài con đường bao quanh Thảo Cầm Viên.

  Người đi bẫy chim phải cất công dò tìm những nới có chim khoen xanh lai vãng , rồi trèo lên cây cao đặt lục bắt chim.
  Kể ra , bắt được một con chim khoen xanh , nghe vất vả còn hơn bắt cả chục con chim khoen vàng nữa phải không các bạn ! Có lẽ cũng do ở ddierm ấy mà chim khoen xanh thường giá cao hơn khoen vàng.

  [IMG]

  Mặt khác , chim khoen xanh còn có giọng "líu" vượt trộ hơn chim khoen vàng, giọng trong trẻo và dài hơi hơn, nên ai đã từng nuôi thì chăm phần chăm là "ghiền" luôn, không thể che được.Có điều phải nhìn nhận là chim khoen xanh nuôi chậm có lữa hơn chim khoen vàng.Vì vậy , nhiều người mới "ngã" theo chim khoen vàng mà "ngại" nuôi khoen xanh.

  [IMG]

  Nói chung thì từ trươc đến nay, điều đè nặng lên tâm lý người nuôi chim hót là "không dám" nuôi chim khoen , vì thấy khó khăn trong việc nuôi và chăm sóc.Ai cũng nghĩ rằng,nuôi một con chim cho đến nghe "líu" không phải là chuyện dể dàng gì.

  Hình dáng : Quả thật, nhìn phớt qua , con chim khoen chẳng khác gì một chú chim sâu ta vẫn hay nuôi.Thân hình cũng nhỏ nhít, cũng mang một bộ lông màu vàng lục, mắt cũng có vòng khoen trắng , cũng nhảy "chụp" lồng...

  Chim khoen thân mình có "nhích " hơn chim sâu , chân cao hơn và đòn cũng dài hơn.
  Và như trên đã nói, muốn phân biệt chim khoen vàng chim khoen xanh , người ta chỉ quan sát vào phần lông ức và bụng chim .Khoen vàng thì ngực và bụng có sắc lông óng vàng. Còn chim khoen xanh thì lông ngực và bụng có sắc vàng lục.

  [IMG]

  Một trơ ngại đáng quan ngại nhất trong việc nuôi chim khoen nữa là khó phân biệt được trống mái.Chỉ có những người nhiều năm kinh nghiệm trong "nghề" nuôi chim này may ra mới "điểm mặt" được ngay con nào là trống, con nào là mái mà thôi. Thế nhưng , chính họ cũng thú nhận với TDCC là không dám cam đoan đúng hẳn.Họ chỉ cho biết chỉ dựa trên những chi tiết sau đây mà dự đoán :

  - Chim khoen trống thì mình thon , dài đòn, hàm dưới bạnh ra, chân cao.
  - Chim khoen mái chân thấp , thân mình bầu bĩnh.
  Có người thì lại căn cứ vào tiếng kêu của chim khoen mà định trống mái. Theo họ thì :
  - Chim trống kêu tiếng gắt , âm cao lại siêng kêu.
  - Chim mái thì kêu tiếng đục, âm trầm và ít kêu.

  Thế nhưng , đó cũng lại là một điều khó . Vì tiếng kêu của chim khoe chỉ có "chép ! chép............", đó là tiếng khoen mái,nhưng đồng thời đó củng là tiếng kêu của con chim khoen trống chưa đủ lửa.Thành ra người mới nuôi lần đầu,thường bị lầm , do đó mới sinh ra nản chí.

  Lồng chim và cách chăm sóc :

  Người ta nuôi chim khoen trong những chiêc lồng nhỏ .Lồng ngày thường làm bằng nan nhỏ và khít hơn là lồng nhốt chích chòe than hay họa mi. Nói cách khác , nhưng nơi làm lồng đã đặc chế ra một loại lồng nhỏ để dành cho loại chim khoen này.

  Lồng nhốt chim khoen thường rất xinh xắn, nân lồng nhỏ nên nhìn con chim nhốt bên trong rất rõ ràng.

  Bình thường thi việc chăm sóc cho chim khoen không có gì đáng quan tâm, nước và thức ăn đầy đủ là được thôi.

  Cũng như đối với các loài chim khác, mỗi lần cho chim tắm (phải sang lồng tắm) thì chúng ta lo làm vệ sinh lồng cho chim sạch sẻ .Tắm xong , ta cho chim sang lồng , rồi tìm chổ mát mà treo.

  Đối với nhũng con chim tới thời kỳ thay lông thì ta phải để tâm chăm sóc kỹ hơn .Chim thay lông thì có hiện tượng lông vương vãi ở đáy lồng, hoặc khi tắm thì lông rớt vào khay nước tắm.

  Chim thường thay lông từ vùng mặt , vùng đâu, kế tới vùng cổ, vùng ức bụng , rồi mới đến phần cánh, sau cùng là đuôi.Lông cũ không roi rớt từng chùm , mà là từ từ, cái nào thay trước thì ra lông mới trước.Nhờ vào cách thay lông đó nên trong tự nhiên, chim vẫn bay đi kiếm ăn được.

  Tuy nhiên , trong thời gian thay lông , chim bị suy yếu về sức khỏe .Do đó ta phải cho chim ăn cào cào, nhiều hơn ngày thường để giữ cho chim được mập mạnh.Chim mạnh thì rút ngắn thời gian thay lông, ngược lại chim suy thì thời gian thay lông kéo dài


  [IMG]

  Trong thòi gian chim khoen thay lông ,ta nên treo chim vào nơi yên tĩnh, thường xuyên trùm kín áo lồng để chim tĩnh dưỡng, và cũng để tránh gió đọc việc cho chim khoen tắm trong thời gian thay lông vẫn diễn ra bình thường , không sao cả.

  Điều chắc các bạn đam mê chim cảnh là suốt thời gian chim khoen thay lông , chim khoen không hót vì ..."mất lửa".Khim chim đã bất đầu hót lại rai là việc thay lông đã gần xong, "lửa" đã có trỡ lại.Chỉ khi nào lớp lông thực sự mượt mà , mình chiim thon nhỏ là lúc chim đủ "lửa", hót to.

  Nói về vấn đề chim khoen thay lông , tdcc củng xin nói thêm là chim khoen có loại dày lông và có loại mỏng lông.Loại dày lông không đẹp bằng loại mỏng lông , vì con khoen mỏng lông trông gọn gàng hơn, còn con dầy lông thì trong có vẻ "sồ sề" một tí.Thực tế cũng cho thấy , con mỏng lông sung hơn con dày lông á.

  Đã nuôi chim khoen, hay bất kỳ loài chim hót nào khác thì không thể không luyện giọng cho chim .Người nuôi chim thường treo chim mình gần các lồng chim lạ, trước hết là để chim sung hơn, thích "líu" hơn và bắt chước giọng chim lạ mà líu hay hơn.

  Điều cần là nên "cáp" 2 con cùng một độ sung như nhau, nếu chim yếu lửa mà treo cạnh chim cạnh lửa thì chim yếu sẻ sợ sệt không dám hót và có khi "rót" lun.Vì như mọi người đã biết, giọng hót của chim , dù là loại chim gì, cũng được coi là sự biểu dương của sức mạnh và quyền lục để giữ gìn lãnh địa cảu mình , và để "cua" chim mái.

  Nuôi chim khoen , người nuôi chịu nhất ở tiếng "líu" của nó.Có thể nói mà không sợ bị lầm hay bị anh em ném gạch là nếu con chim khoen mà không biết líu thì không ai mất công nuôi nó làm gì cho uổng công . Líu được coi là cách hót bài bản, có đủ âm điều trầm bỏng liên tục một hơi dài .Con chim khi biết líu , được coi là con chim thuần thục , đủ lửa, đó là thời gian người nuôi chim ưng ý con chim mình nhât.

  Khi líu , con chim khoen chỉ đứng yên một chổ như tập trung hết trí lực và tâm hồn của mình vào việc biểu diễn âm điệu thiên phú.Trong giây phút gần như xuất thàn đó, con chim tí hon như không còn nhỏ bé , tầm thường nữa, mà xứng danh là một nhạc sĩ tài hoa đang gắng công nắn nót cung đàn muôn điệu của mình.


  Cái quyến rủ của nghề nuôi chim khoen ( chim vành khuyên) chính là ở chỗ ký bí ấy đó anh em.hihi

  Tổng hợp bởi : chim cảnh - diễn đàn chim cảnh - Thiên đường chim cảnh
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này