1. Thiên đường chim cảnh và những người bạn là nơi thảo luận - giao lưu - mua bán - chia sẻ kinh nghiệm nuôi và chăm sóc :

  CHIM - HOA -CÁ CẢNH - THỦY SINH - THÚ CƯNG & các phụ kiện. DIỄN ĐÀN CHIM CẢNH NƠI KẾT NỐI ĐAM MÊ BẤT TẬN

 2. Thiên đường chim cảnh Kết nối đam mê - Chia sẻ kinh nghiệm - Thêm tình bằng hữu >_<

  Vui lòng ghi rỏ nguồn bài viết và tên tác giả bài viết khi bạn phát hành lại nội dung của các thành viên đừơng chim cảnh và những người bạn.
 3. Hãy trả lời câu hỏi về các loài chim cảnh và check Email để hoàn tất đăng ký trên diễn đàn thiên đường chim cảnh.com ( Chất lượng thành viên quan trọng hơn số lượng thành viên >_< . Thank you registered )

Mùa thay lông của chích chòe than

Thảo luận trong 'Thay Lông_Chăm Sóc Bộ Lông Của Chòe Than' bắt đầu bởi tdcc, 4/9/13.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. tdcc Quản trị viên

  Mùa thay lông của chích chòe than

  Mùa thay lông của chim rừng nói chung , và chim chích chòe than nói riêng xảy ra sau mùa sinh sản của chúng, tức là khoảng giữa mùa mưa hàng năm . Nhưng cũng có vùng chim thay lông sớm hay trể hơn . Có khi chim mái vừa đẻ được 1 , 2 lữa thì phải thay lông rùi.

  Việc thay lông của chim là việc bình thường , năm nào đến mùa thay lông cũng xảy ra . Trong trường hợp đến mùa thay lông mà chim không chịu thay lông , hoặc là thay lông quá trể mới được coi là việc bất bình thường.

  Thay lông có nghĩa là những lông cũ trên mình chim tự rụng dần để mọc ra những lông mới hơn.

  Mỗi con chim chích chòe than thay lông ,từ lúc bắt đầu rơi rụng những chiếc lông nhỏ đầu tiên , mà ta thấy được vương vãi dưới bố lồng. hay trong máng nước khi chim tắm , cho đến lúc hoàn toàn phủ bộ lông mới trên mình phải mất thời gian dài , khoảng từ 2 tháng đến 3 tháng !

  [IMG]

  Trong thời gian thay lông , chim bị suy yếu về sức khỏe , mât đi sự năng động . Chim trống đạp mái không cồ . Chim mái ngưng đẻ , mà dù có tiếp tục đẻ thì trứng cũng sẻ trong khe . Có khi chim đang ấp dở dang nó cũng bỏ ổ.

  Chim chích chòe than trống thời gian thay lông không hót, hoặc nếu có hót đi nữa thì chỉ hót lai rai và giọng hót rất nhỏ , như cách "chim đi chuyện" vào buổi trưa. Nói theo tiếng trong nghề thì đó là lúc chim hết lửa . Chim thay lông thì sức khỏe suy yếu , nhưng đây không phải là căn bẹnh mà là sự sinh lý bình thường của chim

  Chim chích chòe than trống nuôi trong lồng thường mùa thay lông đến sớm hơn chim trống ngoài tự nhiên . Nhiều con trời mới đổ mưa xuống vài ba trận lớn là nó đã bắt đầu rớt lông . Thường thì chim thay lông từ đầu trở xuống, kế đó là lông cổ và lông thân...Những lông cứng như lông cánh , lông đuôi thì rớt lai rai ngày một vài cọng.


  [IMG]

  Tất nhiên , nơi nào lông rụng trước thì lông ống bắn ra trước, chổ nào rụng sau thì nơi đó thay lông mới sau. Con chim đang thời kỳ thay lông trong rất xấu xí.Dáng chim lại rù rù , thường thu đàu vào cánh mà ngủ.

  Kinh nghiêm cho thấy chim nào rớt lông nhanh thì chim đó thay lông nhanh . Vì vây, có con kéo dài đến vài ba tháng mới thay lông xon g, nhưng có con chỉ khoảng tháng rưởi là hoàn tất.

  Trong thời gian chim thay lông thì tdcc khuyến cáo các bạn nên chăm sóc theo cách sau đây :

  - Trùm áo lồng chim thường xuyên suốt thời gian thay lông . Mép áo lồng chỉ hé ra chút đỉnh để chim được sống trong cảnh nữa tối nữa sáng . Đồng thời treo lồng vào nơi thật sự yên tỉnh . Có nhu vậy mới rút ngắn được thời gian thay lông của chim

  - Suốt thời gian này vẫn cho chim tắm nước, nhưng thay vì trước đây mỗi ngày mỗi tắm , thì nay cách khoảng ba bốn ngày tắm một lần cũng được.

  - Nếu chưa có nhiều kin nghiệm trong chăn nuôi thì đừng nên mạo hiểm trong việc thay đổi thức ăn vào giai đoạn chim đang thay lông này . Thức ăn bổ quá hay kém chất lượng quá cũng làm cho việc thay lông trở nên bất bình thương . Chỉ trừ trường hợp con chích chòe than đang thay lông mà suy quá , yếu quá thì ta mới lo bồi dưỡng thêm mà thôi . Khẩu phần hằng ngày có thể thêm sâu tươi , cào cào , trứng kiến.


  [IMG]

  - Có trường hợp tơi mùa thay lông mà chim không chịu thay lông . Việc bất bình thường này không phải là điều may , vì nó trái với sự bình thường . Hãy nên coi lại sức khỏe của chim . Thường thì chim suy quá , yếu quá cũng không thay lông nổi. Trong trường hợp này phải thay đổi thức ăn để bồi bổ cho chim gấp.

  - Có trường hợp chim thay lông gần xong mà chủ nhân lại muốn con chim mau căng lửa để nghe hót hoặc thúc đá nên bồi dưỡng cho chim quá độ, khiến chim lại...thay lông trở lại.Vì vậy , chỉ trừ trường hợp chim đã thay lông hoàn toàn rồi thì quí vị mới tính đến chuyện bồi bổ hoặc thay đổi thức ăn cho nó . Việc thay đổi thức ăn là việc làm cẩn trọng . Thay đổi thức ăn đột ngột quá chim sẻ thay lông( bất định kỳ ) trở lại, vì vậy nên gia giảm từ tử, tuần đầu chừng mười phần chăm , tuần kế tiếp thêm mười phần chăm nữa ...Nóng nảy trong trường hợp này chỉ dục tốc bất đạt mà thôi !

  - Trong thời gian chim thay lông , không nên cho chim ăn sâu khô , mà chỉ cho ăn cào cào , sâu tươi ,trứng kiến và bột đậu phộng.

  - Sau khi thay lông hoàn tất , mới cho chích chòe than ăn sâu khô , nhưng phải cho ăn từ từ : trộn 30 phần trăm sâu khô vào bột trong thời gian tháng đầu , và khi chim hót căng mới tăng lên 50 phần chăm.

  Thức ăn đóng vai trò quan trọng trong đời sống của chim chích chòe than.Bồi bổ cho chim thái quá , trong nhiều trường hợp không phải là điều hay , nó còn phản tác dụng nữa là đàng khác . Bằng chứng cho thấy vì chế độ ăn uống khác biệt mà con chim chích chòe than ở ngoài rừng thay lông đúng mùa , còn chim trong lồng có thể thay lông không đúng mùa .Đó là chưa nói dến việc chim nuôi lồng ngoài mùa thay lông bình thường ra , còn có nhiều kỳ thay lông bất bình thường nữa...Dĩ nhên là do nhiều lý do , trong đó cũng có lý do thay đổi thức ăn đột ngột...

  - Mục đích trùm áo lồng suốt thời gian chim chích chòe than thay lông có nghĩa là hạn chế tối đa sự hoạt động của chim để chim rớt lông nhanh . Nó chỉ việc ăn và nghỉ ngơi, không hót , không bay nhảy , không sân si với chim lạ bên ngoài ... Và cũng chính vì lẽ đó mà khi thay lông xong mà lông chưa ép (tức là chưa thay lông hoàn toàn ) thì cũng dừng vội mang chim đi dượt ở các tụ điểm chơi chim.

  - Lông thay chưa cứng mà nóng lồng đem đá lông sẻ giập gãy , và con chim đó có thể thay lông trở lại.

  Khi con chim đã thực sự thay lông xong thì mình chim thon thả gọn gàng lại , do lông ép sát vào mình . Bộ lông mới minj màng tưới tắn. Từ đó , chim hồi phục sức khỏe rất nhanh , hót căng , háu đá....và vài tháng sau đó lại đến mùa sinh sản bắt đầu...

  [IMG]
  chích chòe than

  Nguồn : Thiên đường chim cảnh - chim cảnh - diễn đàn chim cảnh - thiên đường chim cảnh


Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này