1. Thiên đường chim cảnh và những người bạn là nơi thảo luận - giao lưu - mua bán - chia sẻ kinh nghiệm nuôi và chăm sóc :

  CHIM - HOA -CÁ CẢNH - THỦY SINH - THÚ CƯNG & các phụ kiện. DIỄN ĐÀN CHIM CẢNH NƠI KẾT NỐI ĐAM MÊ BẤT TẬN

 2. Thiên đường chim cảnh Kết nối đam mê - Chia sẻ kinh nghiệm - Thêm tình bằng hữu >_<

  Vui lòng ghi rỏ nguồn bài viết và tên tác giả bài viết khi bạn phát hành lại nội dung của các thành viên đừơng chim cảnh và những người bạn.
 3. Hãy trả lời câu hỏi về các loài chim cảnh và check Email để hoàn tất đăng ký trên diễn đàn thiên đường chim cảnh.com ( Chất lượng thành viên quan trọng hơn số lượng thành viên >_< . Thank you registered )

Nuôi Chim Chích Chòe Đất Con ( P.2 )

Thảo luận trong 'Chăm Sóc Chim Non-Chuyền' bắt đầu bởi tdcc, 10/8/13.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. tdcc Quản trị viên

  Nuôi Chim Chích Chòe Đất Con ( P.2 )

  Chim chích chòe đất đẻ rất sớm, mùa sinh sản bắt đầu sau Tết Âm Lịch , tức là giữa mùa nắng, chứ không trẽ như các giống chim rừng khác, phải chờ đến đầu mùa mưa , tức là khoảng cuối tháng ba đầu tháng tư Âm Lịch mới bắt đầu .

  Muốn tìm ổ chim con thì các bạn cứ chịu khó lặn lội tìm tòi trong các trảng lau sậy . Do chim ch mẹ nhỏ bằng nữa chim chích chòe than , nên con chích chòe đất có thân mình rất nhỏ , khoảng bằng ngón tay cái mà thôi , thế nhưng chim con lại rất dễ nuôi .

  Ngoài ra các bạn có thể mua chim con , chim chích chòe đất chuyền tại các cửa hàng chim cảnh , giá giao động khoảng 200k - 300k / con

  [IMG]


  Nuôi chim chích chòe đất cũng giống như cách nuôi chim chích chòe than con , nghĩa là hàng ngày các bạn phải ủ ấm và đút mồi nhiều lần trong ngày cho nó . Mồi là cào cào non , sâu tươi . Đó là thời gian ban đầu khi chim con còn nhỏ trên mình còn nhú lông ống . Khi chim đã hơi khôn một chút thì bắt đầu tập cho chim ăn dần bột đậu phộng trộn trứng , bằng cách nhúng cào cào hay sâu vào bột ( đã pha nước sền sệt ) rồi đút cho chim ăn .

  Nuôi chim con thì phải nói là mất nhiều thời gian và phải bận bị với nó cả ngày , nhưng chỉ vất vả vài ba tuần là chim đã có thể tự tìm đến cóng thưc ăn nước uống mà ăn uống . Đó là lúc chim sắp ra ràng , trên mình chim đã phủ gần đủ lông vũ .

  Lưu ý : với các bạn là khi đút mồi cho chim con phải cho nó uống thêm tí nước . Đó là việc cần thiết nhưng nhiều người rất hay quen nên con chim chích chòe đất con mới dễ chết , mà mình thì lại đổ thừ là do chim con khó nuôi . Lúc chim còn quá nhỏ phải đút cào cào non , thì mỗi lần đút con cào cào vào miệng cho chim ăn , chúng ta phải nhứng con cào cào đó vào nước , vừa để cho chim dễ nuôi nuốt mồi , mặt khác đó cũng là cách tiếp nước cho chim con uống.

  Chim chích chòe đất con rất cần được ủ ấm , cho đến khi đã không lớn , tức là tự biết ăn mà sống . Nếu lơ là trong khấu cho chim con uống nước và ủ ấm cho nó thì chim con không sống là phải rùi !

  [IMG]
  Chim chích chòe đất

  Thức ăn của chim chích chòe đất cũng là thức ăn của chim chích chòe than , vẫn là bột đậu phộng trộn trứng , vẫn cào cào , sâu tươi , sâu khô , trứng kiến . Cách tạp dượt cho chim hót hay cũng không ngoài cách phải đem chim đi dượt , hoặc là cho chim chích chòe nghe CD , MP3 , trong đó có giọng của chim chích chòe than cũng có kết quả tốt .

  Khi căng lửa , chim chích chòe đất cũng siêng hót và hót rất hay . Giọng hót của nó chẳng khác gì giọng chích chòe than , chỉ hơi nhỏ hơn một chút. Khi hót , đuôi chim gật lên gật xuống hình thức như múa vậy , trông khá là vui mắt .

  [IMG]
  Chim chích chòe đất

  Chim chích chòe đất có thân hình nhỏ , nên lồng chỉ cần lớn hơn lồng chim Khoen một chút , khoảng 48 nan là ok rùi . Đa số , tại các cửa hàng chim cảnh đều có bán loại lồng dành riêng nuôi chim chích chòe đất trông rất đẹp . Hình thức từa tựa nhu lồng nuôi chim chích chòe than , nhưng đường kính chi nhích hơn lồng nuôi chim khoen , và chiều cao thì cao hơn khoảng trên dưới 30 cm .

  ** Lưu ý : Chim chích chòe đất chuyền dễ nuôi , khó bị chết , lại không tốn cong chăm sóc như nuôi chim chích chòe đất con .


 2. nguyễn tấn sang Thành viên chính thức

  MÌNH GÓP Ý TIẾP :
  (PHÍA DƯỚI CÁC CỤC ĐẤT CÀY , 2 BÊN HÔNG CỦA MƯƠNG NƯỚC ... NÓI CHUNG LÀ HỐC ĐẤT)  (KHI ĐÃ BIẾT BAY VÀ BIẾT MỔ ... VÌ NẾU CHO ĂN CÁM SỚM QUÁ BỘ TIÊU HÓA CỦA CHIM CHƯA PHÁT TRIỂN SẼ KO TIÊU HÁ ĐƯỢC CÁM -> DẪN ĐẾN CHIM YẾU HOẶC CÓ THỂ CHẾT) thì bắt đầu tập cho chim ăn dần bột đậu phộng trộn trứng, bằng cách nhúng cào cào hay sâu vào bột ( đã pha nước sền sệt ) rồi đút cho chim ăn (CÓ THỂ TRỘN SÂU + CÁM BỘT VÀO CHUNG CÁI CÓNG RỘNG , ĐỂ DƯỚI ĐÁY LỒNG , NÓ ĂN SÂU RỒI ĂN LUÔN CÁM ).

  ( THỨC ĂN TỐT NHẤT CỦA CHÒE ĐẤT CON CÒN ĐÚT LÀ TRỨNG KIẾN VÀNG -> LÔNG MAU RA VÀ ĐỦ CHẤT DINH DƯỠNG CẦN THIẾT)  (CHƯA CHẮC NHỎ HƠN, NHƯNG CHẮC CHẮN LÀ GIỌNG NGẮN HƠN).
  Khi hót , đuôi chim gật lên gật xuống hình thức như múa vậy , trông khá là vui mắt .


 3. tdcc Quản trị viên

  Sau đay tdcc xin đính chính lại một số ý đóng góp của bạn Sang , cho chính xác hơn .  ==> Do ngày nay đất đai dần thu hẹp nên diện tích đât sinh sản của chim bị thu hẹp nên ta có thể bắt gặp làm tổ ở nhiều nơi hơn lúc xưa .


  ===> điều này là hoàn toàn không đúng nhé bạn Sang , ta nên tập cho chích chòe đất con ăn cám ngay từ lức chim còn nhỏ ( cào cào non , hay trứng kiến có lẩn ít cám chuyên dùng cho chòe than , chòe đất ) . Điều này rất có lợi , vì khi chim thay lông xong là tự ăn cám không cần phải trộn lẫn như lúc thuần chim bổi , và điều quan trọng hơn là cám chuyên dùng che chòe đất , chòe than không ảnh hưởng gì đên hệ tiêu hóa chim con , chỉ ảnh hưởng khi cám của chúng ta mốc , ăn 1 lần không hết ta tiếc dùng lại 2,3 lần .


  ==> Điều này ai củng bít , trứng kiến , nhộng ông cực kỳ tốt cho chim con , lẫn chim đã trưỡng thành . Nhưng điều kiện trứng kiến không phải lúc nào chúng ta củng chủ động được ( cào cào và cám chuyên dụng cho dòng chích chòe là loại thức ăn củng bổ dưỡng và chúng ta hoàn toàn mua và chế dể dàng ).  ==>> Điều này , chỉ xét về mặt sinh học thì chim nhỏ sẻ hót không lớn = chim lớn , và thật tế củng vậy . Chòe đất có hót nhiều giọng và luyến láy nhưng cường độ âm thanh không hót to giọng như chòe than .
 4. mjtombui Điều hành viên

  Cho em hỏi vs .bột đậu phộng trộn trứng .mua có ai bán k anh.tại em k bít làm hihi
 5. mjtombui Điều hành viên

  Cho em hỏi vs .bột đậu phộng trộn trứng .mua có ai bán k anh.tại em k bít làm hihi
 6. HappyGreen Điều hành viên

  Có đó em ! Em ra ngoài mấy tiệm bán chim cảnh hay mấy chỗ bán thức ăn gia súc nói lấy bịch cám chim Ba Vì là có à.^^
 7. mjtombui Điều hành viên

  Cảm ơn anh nhé .hihi
 8. mjtombui Điều hành viên

  Nếu bắt chim con về nuôithì tầm mấy ngày tuổi .thì dễ nuôi nhất zậy anh .??
 9. HappyGreen Điều hành viên

  Chim biết ăn là nuôi được rồi em. Cở khoảng 1-2 tuần tuổi. Nhưng hơi cực tí, phải đúc nó ăn liên tục ^^
 10. mjtombui Điều hành viên

  Hùi rài .em bắt lúc nó bay chuyền à..chưa có kinh nghiệm nui lên để chít .tiếc đứt rụt lun hĩ hix
 11. HappyGreen Điều hành viên

  Xin chia buồn với bạn... Lúc trước mình cũng nuôi từ chim chuyền lên, bây giờ em nó đã lớn khôn rồi. hihihi....
 12. mjtombui Điều hành viên

  :( đã Quá zậy anh ..nuôi chim đó tuy nhỏ nhưng m,à thú vị ...ngắm kỹ cũng đẹp lắm hihi
 13. tytyvtvn Thành viên chính thức

  anh moi tau dc mot e choe dat con non len chua co kinh nhiem cham soc,bac nao biet xin chi gium em
  :)
 14. mjtombui Điều hành viên

  mua hả bạn ..nhiêu K thế ... tytyvtvn
 15. Nguyễn Duy Sơn Thành viên chính thức

  Mình cũng đồng ý với ad rằng Chòe đất con không khó nuôi như mọi người vẫn thường nghĩ đâu. Trước đây nghe nhiều người nói thường nuôi chim con lên hết 70% là die.

  Mình cũng vừa mua được em Đất đầu mùa này. Khi mua em ấy mới được khoảng 07 ngày tuổi (mua vào tuần cuối của tháng 2). Đến giờ vẫn còn đang đút cho ăn. Được cái khi mua em ấy cũng đang tập mổ sâu ăn. Đến nay thì mổ sâu và dế con rành rồi. Mình cũng đã trộn chung bột chòe lửa vào cóng sâu (không biết em ấy có ké được tí bột nào khi mổ sâu hay không, nhưng khi em ấy kêu la đói thì ngoài dế con ra, mình cũng đút cám đậu phọng thêm nữa (dùng 1 cây đũa tre ăn ăn bún thịt nướng bỏ hộp mang về, vót bằng 1 đầu như đũa cả xới cơm, nhớ chuốt kỹ để tránh dâm và bén làm bị thương miệng và họng chim con) . Lúc đầu thì pha cám với nước nhưng giờ thì không pha với nước nữa. Có cái là mình không chắc là em ấy đã tự uống nước được chưa, nên từ lúc mua đến giờ vẫn dùng bình nước nhỏ mắt cho nước đun sôi vào, và nhỏ vào miệng em ấy khi đang cho ăn. Cái này quan trọng lắm đấy, vì chim có thể nhịn ăn chứ không thể nhịn khát (nhất là khi đã cho ăn bột cám, mình còn bị nghẹn nữa huống chi làm chim con phải không nè) hehe ^_^

  Mình có điều muốn hỏi AE là, với Đất thì:

  1. Có thể nuôi thả như Than / Chào Mào / Sáo được không vậy? Và nếu được thì chúng ta nên làm thế nào để khi lớn lên có thể mở lồng cho em ấy đi và bay về?
  2. Khi nào thì bắt đầu dượt cho chim hót? và dượt thế nào? Nhà mình có em Than hót múa giỏi thì có cần mang Đất ra cội dượt không?
  3. Giai đoạn này có nên cắt cánh em ấy để em ấy khỏi bay mất nếu lỡ bất cẩn khi đang cho ăn không? Hiện tại mình thấy mặc dù đã cắt hết cánh mà em ấy vẫn có thể bay khá xa (8m), đang lo lỡ bay ra đường bị mèo hoặc xe xử thì hic hic...đau thương.

  Hình em ấy (đã bị cắt cánh từ ngày mới về):

  - 10 ngày tuổi:
  Dat con-0103 (1).JPG
  Dat con-0103 (2).JPG
  Dat con-0103 (3).JPG

  - 15 ngày tuổi:
  Dat con-0503 (1).JPG
  Dat con-0503 (2).JPG
  Dat con-0503 (3).JPG

  - 22 ngày tuổi:
  Dat con-1203 (1).JPG
  Dat con-1203 (2).JPG
  Dat con-1203 (3).JPG
  IMG_3889.JPG

  Thân,
  Bond
  hoaihieu, HappyGreen and tdcc like this.
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này